• Thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vừa rẻ tiền, vừa hiệu quả

  Sau nhiều thử nghiệm lâm sàng, một nhóm các nhà khoa học Anh đã tìm ra một phương thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vừa rẻ tiền, vừa hiệu quả.

   
  Thuốc dexamethasone được cho là điều trị hiệu quả COVID-19
   
  Chương trình thử nghiệm thuốc này có sự tham gia của hơn 3.000 bác sĩ và y tá làm việc với 12.000 bệnh nhân COVID-19 tại 176 bệnh viện trên khắp nước Anh.
   
  Họ đã tìm ra một loại thuốc điều trị rẻ tiền, sẵn có và hiệu quả có thể cứu được sinh mạng của rất nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng.
   
  Công trình nghiên cứu này được ca ngợi là có thể cứu thế giới.
   
  Người đứng đầu công trình nghiên cứu này là giáo sư Martin Landray của đại học Oxford và Peter Horby, Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là người đã từng tham gia vào các cuộc thử nghiệm thuốc trị điều trị COVID-19 ở Vũ Hán hồi năm ngoái khi đại dịch bắt đầu bùng phát.
   
  Sau khi kết hợp điều trị hai loại thuốc kháng HIV là lopinavir và ritonavir không thành công như mong đợi, các nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra dexamethasone, loại thuốc rẻ tiền được dùng để điều trị kháng viêm và viêm khớp lại rất hiệu quả trong điều trị COVID-19.
   
  Dexamethasone giúp ngăn chặn các ảnh hưởng của "bão cytokine" có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức để cố gắng chống lại nCoV. 
   
  Giáo sư Landray cho biết, thuốc này có giá 5 bảng Anh và có sẵn tại các hiệu thuốc nhưng kết quả của nó thật bất ngờ. Tỉ lệ tử vong vì COVID-19 đã giảm xuống 1/3 sau khi cho sử dụng thuốc này.
   
  Giáo sư Peter Horby cho biết: “Đây là loại thuốc duy nhất cho đến nay đã được chứng minh là giúp giảm tỷ lệ tử vong rõ rệt đối với bệnh nhân Covid-19 và có thể coi là một bước đột phá lớn”.
   
  Hiện nay dexamethasone đã được bổ sung vào các hướng dẫn lâm sàng trong điều trị các bệnh nhân của COVID-19 tại các bệnh viện khắp thế giới, trong khi đó thuốc điều trị HIV lopinavir, ritonavir và thuốc điều trị sốt rét mà tổng thống Mỹ Donald Trump từng ca ngợi hydroxychloroqine đều bị loại bỏ.
   
  WHO cũng nhấn mạnh rằng dexamethasone chỉ nên được sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng hoặc nguy kịch, dưới sự giám sát lâm sàng chặt chẽ. Không có bằng chứng nào cho thấy thuốc có tác dụng đối với bệnh nhân nhẹ hoặc là biện pháp phòng ngừa và nó có thể gây hại.
   
  Hiện nay các nhà khoa học đang tiếp tục thử nghiệm các loại thuốc điều trị COVID-19.
   
  Nguồn báo mới & baoquangnam.vn

   

   
   
   
  Ngày đăng: 27-07-2020 163 lượt xem