• Tại Sao Con Người Bệnh?

  Xin chia sẻ bài viết của một chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này như sau

   

  Câu hỏi này đã ăn sâu vào tiềm thức của T trong suốt nhiều năm. Vì: T cảm nhận xung quanh mình từ những người thân yêu nhất đang có vấn đề sức khỏe, nhiều lúc mình cũng bất lực với sức khỏe của những người thân. Ai trong số các anh, chị đã từng như vậy?

  - Khi ba của T mất, T chỉ biết khóc và hối tiếc, vì ở tuổi 20 không hiểu hết được đạo lý của cuộc sống. Nên ngộ ra câu nói "Khi còn trẻ thì không hiểu chuyện, đến khi hiểu chuyện thì không còn trẻ". Suốt thời gian nghiên cứu về lĩnh vực Y học dinh dưỡng, T luôn trăn trở về vấn đề đó, may mắn thay thông qua tiếp xúc với các chuyên gia hàng đầu, câu trả lời đã sáng tỏ. Ngày hôm nay T cảm nhận khi chia sẻ học phần này với các anh, chị rất ý nghĩa. Vì khi thấu hiểu đạo lý này chúng ta sẽ giúp đỡ được chính mình và những người thân yêu.

  - Tại sao con người bệnh? Theo tổ chức y tế thế giới, ba yếu tố sau đây ảnh hưởng đến bệnh của con người: Di truyền - Môi trường sống và Lối sống. Giao thoa của 3 yếu tố này theo chiều hướng không tốt thì con người dễ bệnh tật. Di truyền, Môi trường khó can thiệp, hiện tại chỉ có thể can thiệp vào Lối sống.

   

  Sau khi tìm hiểu được định nghĩa đó T vẫn trăn trở: Nếu một người sống trong điều kiện di truyền tốt, môi trường sống rất tốt và lối sống rất lành mạnh có đảm bảo con người không bệnh?

  Trong thực tế xã hội sau một tai nạn con người vẫn có thể bệnh. Sau một trận dịch bệnh con người vẫn có khả năng bệnh, ngay cả việc bị vợ cằnn nhằn vẫn có thể dẫn tới bệnh tật...

  Vậy: Thực sự bệnh tật của con người xuất phát từ đâu?

  Theo nguyên lý của đông y thì bệnh tật của một con người là do mất cân bằng lục phủ ngũ tạng và âm dương ngũ hành mà sinh ra bệnh. Định nghĩa này đã đúc kết nhiều năm từ các chuyên gia bên lĩnh vực đông y tuy nhiên để một người bình thường thấu hiểu thì rất khó nên T mượn nguyên lý Tây y để nói về tại sao con người bệnh?

   

  T lấy một cái ví dụ đơn giản để các anh, chị nắm bắt:

  - Giống như đất nước của chúng ta. Để tạo thành đất nước có phải tạo từ nhiều tỉnh, thành phố? Từng tỉnh, thành phố có phải tạo nên từ nhiều quận, huyện. Từng quận, huyện được tạo nên từ nhiều phường, xã. Từng phường, xã được tạo từ nhiều ấp, khu vực. Từng ấp, khu vực được tạo thành từ hộ gia đình. Vậy yếu tố cơ bản tạo nên xã hội đó là gia đình, gia đình chính là yếu tố cơ bản tạo nên xã hội của chúng ta.

  - Tương tự như vậy để có một căn nhà. Căn nhà được tạo từ nhiều tầng. Từng tầng được tạo từ nhiều phòng. Từng phòng được tạo từ những bức tường. Từng bức tường được tạo từ nhiều viên gạch. Như vậy viên gạch và yếu tố cơ bản tạo nên ngôi nhà.

  - Tương tự, theo khía cạnh tây y: cơ thể con người được tạo từ nhiều hệ cơ quan. Từng hệ cơ quan được tạo từ nhiều cơ quan. Từng cơ quan được tạo thành từ nhiều tổ chức mô. Từng tổ chức mô được tạo thành từ nhiều tế bào. Vậy: tế bào là yếu tố cơ bản tạo nên cơ thể con người.

  - Xã hội có vấn đề khi yếu tố cơ bản là gia đình có vấn đề - Ngôi nhà có vấn đề khi yếu tố cơ bản là viên gạch có vấn đề. Gia đình có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến xã hội - Viên gạch có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà. Tương tự như vậy cơ thể con người có vấn đề khi yếu tố cơ bản của cơ thể chính là tế bào có vấn đề. Vậy theo định nghĩa của các chuyên gia rất đơn giản: Để thấu hiểu được con người tại sao bệnh, tức yếu tố cơ bản của cơ thể con người đó chính là tế bào bị tổn thương mà sinh ra bệnh. Do tế bào chết đi và sinh ra bị mất sự cân bằng dẫn đến con người bệnh tật. Bệnh tật chúng ta ghi nhận định nghĩa theo hướng đơn giản đó là tế bào chết đi và sinh ra mất sự cân bằng. Định nghĩa đó tuy đơn giản nhưng giúp cho các anh, chị thấu suốt về bản thân.

   

  Lấy ví dụ để làm rõ định nghĩa:

  - Vậy thì tại sao chúng ta đau dạ dày? Có rất là nhiều căn nguyên: có thể do stress, có thể do nhậu, có thể do tổn thương do yếu tố độc tố... Tuy nhiên nó không phải là nguồn gốc thực sự của bệnh đau dạ dày. Nguồn gốc thực sự của bệnh đau dạ dày chính là do sự tổn thương niêm mạc của vùng dạ dày sinh ra bệnh đau dạ dày. Tương tự như vậy tại sao người thân chúng ta có vấn đề về bệnh xương khớp, muốn tìm được nguyên nhân rất khó, có hằng hà sa số nguyên nhân, nhưng rất dễ nhận ra nguyên nhân thực sự là do tổn thương vùng xương khớp mà sanh ra bệnh tật tại đó. 

  Ai trong số các anh, chị từng trăn trở "Tại sao mình viêm họng mãn tính?" Nguyên nhân là do tổn thương niêm mạc của vùng họng mà sinh ra.

  Chúng ta có thể ôn lại, con người bệnh tật thật sự bắt nguồn từ đâu? Khi và chỉ khi tổn thương yếu tố cơ bản là tế bào đến mức chết đi và sinh ra mất đi sự cân bằng thì lúc đó con người sẽ bệnh.

  Lấy một ví dụ siêu đơn giản: 100 tế bào mắt sẽ đảm đương chức năng của mắt, vì lý do gì đó 30 tế bào bị tổn thương, chức năng của mắt sẽ suy yếu. Lúc đó chúng ta sẽ có vấn đề về mắt. Vậy, sau khi hiểu định nghĩa chúng ta đã có giải pháp cho sức khỏe của chính mình.

  Vừa rồi T đã hỗ trợ cho tất cả các anh, chị tìm hiểu một tri thức rất đặc biệt, để giúp cho tất cả các anh, chị có đủ trí tuệ để nhận biết mọi loại bất ổn của chúng ta nguồn gốc thật sự từ đâu. Chúng ta không cần là người chuyên môn nhưng vẫn thấu hiểu tại sao bản thân chúng ta bệnh, và người thân yêu chúng ta bệnh - thông qua định nghĩa của các chuyên gia.

  Cảm nhận giá trị hãy chia sẻ theo cách của bạn!

   

   
   
   
  Ngày đăng: 04-07-2017 640 lượt xem